DSP Là Gì ?

DSP Là Gì ?

DSP Là Gì ?

DSP Là Gì ?

DSP Là Gì ?
DSP Là Gì ?
Trang chủ / Góc Công Nghệ / DSP Là Gì ?
DSP Là Gì ?

DSP là gì ?

Bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số (Digital Signal Processor), hay còn gọi là DSP, là một yếu tố quan trọng của hầu hết các thiết bị âm thanh hiện đại. Bạn có thể đã sử dụng một sản phẩm hoặc thậm chí sử dụng thường xuyên các sản phẩm có bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số này.

Cũng như có rất nhiều trong các công nghệ bên trong loa, tai nghe hoặc điện thoại của chúng ta, không chắc hầu hết mọi người đều biết thành phần cực kỳ quan trọng này là gì, chứ chưa nói đến chức năng của nó. Nếu bạn đã đến đây, bạn tò mò muốn biết DSP là gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin quan trọng về bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số để bạn có thể biết chúng là gì và cách chúng hoạt động. Hãy bắt đầu nào !

Bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số là gì?

Như tên cho thấy, DSP là một dạng của bộ xử lý, tương tự như bộ xử lý mà bạn tìm thấy trong máy tính xách tay hoặc máy tính nhưng với một mục đích rất khác. Giống như các bộ xử lý khác, bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số thường được tích hợp vào một con chip và sau đó được đặt bên trong một phần công nghệ, chẳng hạn như điện thoại thông minh, tai nghe hoặc loa thông minh.

Một bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số nhằm mục đích là để xử lý các tín hiệu kỹ thuật số. Dạng tín hiệu kỹ thuật số phổ biến nhất mà DSP xử lý là tín hiệu âm thanh. Đó là lý do tại sao bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số rất quan trọng đối với tai nghe và loa hiện đại. Ví dụ: bạn sẽ tìm thấy một chiếc DSP bên trong AirPods cũng như bên trong Amazon Echo của mình.

DSP có xu hướng giải mã các tệp âm thanh kỹ thuật số. Đó là lý do tại sao bạn có thể nghe tệp MP3 hoặc Wav trên iPhone của mình. Nếu không có DSP, các tín hiệu này sẽ không được xử lý, có nghĩa là bạn sẽ không thể nghe nhạc được. Cách thức hoạt động của các DSP rất phức tạp. Nhưng theo thuật ngữ bình thường thì nó liên quan đến việc cộng và trừ với một tốc độ xử lý cực kỳ nhanh chóng.

Bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số chịu trách nhiệm nhiều hơn là chỉ chuyển đổi một tệp MP3 thành một đoạn âm thanh mà bạn có thể nghe sau đó. Chúng cũng là một yếu tố quan trọng của phần mềm nhận dạng người nói. Ngoài ra, tai nghe không dây cũng dựa trên bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số cho ra nhiều chức năng. DSP có thể chuyển tín hiệu được gửi qua Bluetooth từ điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn trở lại thành tín hiệu âm thanh. Điều này thực hiện được là bằng cách xử lý các codec mà công nghệ Bluetooth gửi.

DSP ở xung quanh chúng ta. Chúng có trong hầu hết mọi thiết bị âm thanh hiện đại ở một mức độ nào đó tùy theo từng sản phẩm. Nếu nó có khả năng phát hoặc sử dụng âm thanh kỹ thuật số, thì nó cần một DSP để xử lý. Không có cách nào để vượt qua nó. Bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số là một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn.

DSP bao gồm những gì?

Bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số chủ yếu bao gồm bốn thành phần chính. Kích thước của các thành phần này và khả năng của chúng sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục đích của chúng. Ví dụ, một số DSP được thiết kế cho một số tác vụ được xác định rõ ràng. Ngoài ra còn có bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số đa tác vụ. Tất nhiên là nếu nó phải đảm nhận nhiều nhiệm vụ, họ sẽ cần phải có nhiều thành phần phức tạp hơn bên trong để có thể thực hiện những nhiệm vụ này.

Nói chung, một bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số sẽ bao gồm các thành phần cho bộ nhớ chương trình, bộ nhớ dữ liệu, bộ máy tính và các cổng cho đầu vào và đầu ra.

Thành phần bộ nhớ chương trình của DSP là nơi chứa tất cả các chương trình quan trọng. Đây là những gì bộ xử lý yêu cầu để xử lý dữ liệu được gửi đến DSP.

Bộ nhớ dữ liệu cũng là một thành phần lưu trữ quan trọng. Nhưng thay vì các chương trình được lưu trữ ở đây, đó là thông tin mà bạn tìm thấy trong thành phần bộ nhớ dữ liệu.

Tiếp theo là công cụ tính toán. Như bạn mong đợi từ tên, đây là yếu tố quan trọng của bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số thực sự xử lý. Nó rút thông tin từ bộ nhớ dữ liệu và các chương trình từ bộ nhớ chương trình. Sau đó, nó thực hiện tất cả các phép toán phức tạp cần thiết để xử lý cả hai.

Điều này được thực hiện với tốc độ cực kỳ cao. Nó cũng xử lý dữ liệu và thông tin được gửi đến bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số. Sau đó, nó sẽ gửi nó đến thành phần thích hợp để lưu trữ, bộ nhớ dữ liệu hoặc bộ nhớ chương trình.

Thành phần khác bên trong DSP là đầu vào và đầu ra. Vai trò của thành phần này sẽ khác nhau tùy thuộc vào các nhiệm vụ mà bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số được yêu cầu thực hiện. Điều này thường được thể hiện dưới dạng các cổng. Thành phần này có thể bao gồm các cổng LINK, cổng bên ngoài, cổng máy chủ, bộ hẹn giờ và cả cổng nối tiếp.

Nếu bạn muốn biết thêm về cơ chế hoạt động của bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số, bạn nên tham khảo một số tài nguyên có giá trị trên mạng sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn. Như với tất cả các bộ xử lý được tìm thấy trong các thiết bị công nghệ, đó là một quá trình cực kỳ phức tạp cho phép chúng hoạt động.

Có thể rất khó hiểu những phức tạp này trừ khi bạn thành thạo về khoa học, toán học hoặc công nghệ thông tin. Điều quan trọng nhất cần biết là các thành phần vừa được mô tả hoạt động trôi chảy, nhanh chóng và rất quan trọng đối với thiết bị âm thanh hiện đại.

Tại sao bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số lại quan trọng đối với thiết bị âm thanh hiện đại?

Nếu ngày xưa bạn đã từng ghi chép lại, bạn sẽ nghe thấy những vết xước mà việc sử dụng sai mục đích đã gây ra trên chúng. Chất lượng âm thanh sẽ bị ảnh hưởng và điều đó có nghĩa là trải nghiệm nghe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Sau đó, khi bạn cắm một bộ tai nghe kiểu cũ, tất cả những gì bạn nghe được là sự trình bày chính xác âm thanh mà bạn sẽ nghe nếu bạn chạy máy ghi âm qua loa.

Không có cải tiến nào. Cũng không có sự nhất quán. Bất kỳ vết xước nhỏ hoặc cong vênh nào của vinyl có thể thay đổi hoàn toàn những gì bạn nghe thấy. Trong thời đại tương tự, việc nghe nhạc gặp rất nhiều khó khăn. Và điều đó không chỉ dành cho việc nghe nhạc - nó cũng giống như khi nói chuyện qua điện thoại hoặc nói chuyện qua micro.

Hiện nay chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số, nơi chúng ta đủ may mắn để có những bộ vi xử lý như bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số cho phép chúng ta có trải nghiệm nghe hoàn toàn khác.

Hãy sử dụng Apple AirPods. Những chiếc tai nghe này rất phổ biến vì chúng thoải mái khi đeo và mang lại trải nghiệm nghe tuyệt vời. Nhưng bạn có nhận ra rằng chúng bao gồm các bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số đo ống tai của bạn không? Đúng rồi. Và toàn bộ lý do cho điều này là để bạn có được trải nghiệm nghe nâng cao. Các DSP bên trong AirPods sẽ đánh giá ngay lập tức ống tai của bạn để chúng có thể cung cấp cho bạn chất lượng âm thanh tối ưu 

Và điều này không chỉ với Apple AirPods. Loại công nghệ này được tìm thấy trong vô số tai nghe. Công nghệ khử tiếng ồn chủ động cần thiết cho tai nghe Bose cũng bao gồm bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số. Điều đó cho phép họ cũng nâng cao trải nghiệm nghe của bạn trong khi ANC được bật.

Các bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số liên tục được sử dụng để tăng âm trầm, cân bằng âm nhạc và đơn giản là làm cho âm nhạc hay hơn. Nếu bạn quyết định rằng bạn không thích các điều chỉnh tự động mà DSP thực hiện, bạn có thể sử dụng bộ cân bằng để tìm ra âm thanh phù hợp nhất với bạn. Tuy nhiên, để làm điều này, bạn sẽ sử dụng DSP, vì những bộ xử lý này chịu trách nhiệm về bộ cân bằng kỹ thuật số.

Bất kỳ dạng âm thành vòm hoặc âm thanh vòm ảo nào mà bạn sẽ gặp ở rạp chiếu phim hoặc thậm chí chỉ bằng cách cắm loa bookshelf đơn giản của bạn sẽ dựa vào bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số. Điều này sẽ tạo ra cảm giác rằng âm thanh đang phát ra từ những nơi khác nhau trong căn phòng bạn đang ngồi.

Nhưng một trong những tính năng tốt nhất của bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số là khả năng bù đắp những sai sót trong âm nhạc hoặc thiết lập loa hoặc tai nghe của bạn. Những ngày phải nghe một đĩa nhựa bị trầy xước hoặc phải đối phó với việc bỏ qua bài hát đã qua lâu rồi. Bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số đã cách mạng hóa cách chúng ta nghe âm thanh. Và, may mắn thay, họ ở đây để ở lại.

Cũng có một cơ hội tốt là chúng sẽ cải thiện theo thời gian. Thật khó để tưởng tượng việc nghe nhạc có thể khác với bây giờ như thế nào. Bạn chỉ cần nhận ra rằng gần đây chúng ta đã nghe băng, đĩa hát và đĩa CD như thế nào để tưởng tượng những điều khác biệt có thể xảy ra như thế nào sau hai mươi hoặc ba mươi năm kể từ bây giờ. Bất kể điều gì xảy ra, bạn có thể chắc chắn rằng bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số sẽ đóng một phần quan trọng trong sự phát triển của việc nghe âm thanh


ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI
Dành cho khách hàng mới. Hãy đăng ký và nhận ưu đãi từ 5S
Hotline tư vấn: 0912 954168
Zalo