Khái niệm cơ bản về âm Bass, Mid và Treble trong thế giới âm nhạc

Khái niệm cơ bản về âm Bass, Mid và Treble trong thế giới âm nhạc

Khái niệm cơ bản về âm Bass, Mid và Treble trong thế giới âm nhạc

Khái niệm cơ bản về âm Bass, Mid và Treble trong thế giới âm nhạc

Khái niệm cơ bản về âm Bass, Mid và Treble trong thế giới âm nhạc
Khái niệm cơ bản về âm Bass, Mid và Treble trong thế giới âm nhạc
Trang chủ / Góc Công Nghệ / Khái niệm cơ bản về âm Bass, Mid và Treble trong thế giới âm nhạc
Khái niệm cơ bản về âm Bass, Mid và Treble trong thế giới âm nhạc

Khái niệm cơ bản về BASS(âm trầm), MID(âm trung) và TREBLE(âm cao) trong thế giới âm thanh.

Bản chất của âm thanh là các sóng dao động cơ học (thường xét trong môi trường không khí) và một trong những đơn vị cơ bản nhất của âm thanh chính là tần số âm thanh thường có kí hiệu là “Hz”“Khz”.

Tai con người có khả năng nghe được dải tần số âm thanh trong khoảng từ 20Hz đến 20kHz có nghĩa là sóng âm thanh dao động từ 20 lần đến 20.000 lần trong thời gian 01 giây. Những tần số nào nằm ngoài khoảng giới hạn (20Hz đến 20kHz) thì đều được gọi là: “Hạ Âm” nếu thấp hơn 20Hz và được gọi là “Siêu Âm” nếu cao hơn 20kHz.

Và trong khoảng dải số từ 20Hz đến 20kHz thì người ta chia làm 03 khoảng tần số đó là THẤP-TRUNG-CAO hay còn gọi là BASS-MID-TREBLE, cụ thể là:

  • Âm Bass hay tiếng Bass là âm thanh có khoảng tần số từ 20Hz đến 500Hz.
  • Âm Mid hay tiếng Trung là âm thanh có khoảng tần số từ 500Hz đến 6.000Hz(hay 6kHz).
  • Âm Treble là âm thanh có khoảng tần số từ 6.000Hz-20.000Hz hay là 6kHz-20kHz.

Ngoài ra, người ta còn chia nhỏ từng âm thanh Bass-Mid-Treble nhỏ ra thêm để dễ nghiên cứu và đánh giá. Cụ thể như sau:

1.Âm Bass: dải tần số âm thanh Bass lại được chia nhỏ ra thành:

  • Low Bass (hay Deep Bass): có tần số từ 20Hz-80Hz
  • Bass: có tần số từ 80Hz-320Hx
  • Upper Bass(hay High Bass): có tần số từ 320Hz-500Hz

Trong âm thanh thì tiếng Bass là dải tần số thường bị đánh giá sai lệch nhiều nhất, phần lớn là do tai nghe của mỗi người khác nhau nên đánh giá khác nhau là chuyện bình thường. Người nghe chưa có kinh nghiệm thì thường nhầm lẫn giữa “độ sâu của tiếng Bass” với “cường độ của tiếng Bass”. Khi tai ta nghe những giàn Loa có công suất lớn và đang chơi “nhạc mạnh” với âm lương lượng đánh ra lớn thì chưa chắc chắn đó là dàn âm thanh đó có tiếng Bass tốt. Một bộ loa có tiếng Bass tốt hay âm Bass tốt sẽ thể hiện được những tần số rất thấp (tiếng Bass xuống rất sâu) ngay cả khi mức âm lượng không quá lớn nhưng tiếng Bass đánh ra nghe vẫn tròn trịa, không bị rền, không có cảm giác tiếng Bass bị “kéo đuôi” hay nghe bị ù.

Tuy nhiên, đó chẳng qua là những định nghĩa về mặt lý thuyết, còn về sở thích hay “gu” thì mỗi người nghe lại khác nhau và còn phụ thuộc vào thể loại âm nhạc đang nghe nữa. Như âm nhạc đang trình diễn trên sân khấu thì không thể mặc định tiếng Bass như thế nào là “Hay Nhất” được. Cụ thể hơn là khi nghe nhạc Rock hay Classic thì tiếng Bass nghe phải chắc, gọn gàng, trong trẻo, dứt khoát và có lực nảy thì sẽ phù hợp hơn. Ngược lại, nếu nghe nhạc Pop-Ballad-Country thì lại cần tiếng Bass trầm sâu một cách thật mềm mại và tính tế…vv

2.Tiếng Mid hay Âm Mid: Đây là dải số phổ biến nhất trong tự nhiên như giọng nói của chúng ta, tiếng kêu hay hót của động vật và những âm thanh trong sinh hoạt hằng ngày như tiếng làm rơi cái chén…vv nên đôi tai chúng ta nhạy cảm nhất và cũng đánh giá tương đối chính xác nhất ở dải tần số này. Một tiếng Mid được xem là tốt nhất khi có sự rõ ràng, mượt mà, độ chi tiết tốt và điều quan trọng là làm cho tai người nghe cảm thấy dễ chịu và thỏa mái. Tiếng Mid cũng được chia nhỏ thành 3 loại tùy theo dảy tần số, cụ thể là:

  • Low Mid: có tần số từ 500Hz-1.000Hz (hay 1 kHz)
  • Mid: có tần số từ 1.000Hz-2.000Hz (hay 1kHz-2kHz)
  • High Mid: có tần số từ 2.000Hz-6.000Hz (hay 2kHz-6kHz).

3. Tiếng Treble hay âm Treble: Tiếng Treble có dải số trải dài từ 6.000Hz-20.000Hz (hay 6kHz-20kHz), tiếng Treble góp phần làm tang độ chi tiết, tươi sáng, sắc bén của mọi âm thanh mà tai ta nghe thấy trong cuộc sống. Tiếng Treble hay thì sẽ không bị quá bén hoặc chói gắt mà sẽ “thánh thót và trong trẻo như pha lê”.

Do cấu tạo “độc đáo” của lỗ tai chúng ta và vùng nảo bộ cảm nhận âm thanh thì con người chỉ nghe tới khoảng tần số 20kHz, tuy nhiên vẫn có ngoại lệ mà các hãng âm thanh hàng đầu thế giới nghiên cứu thì ở tần số “siêu âm” tức là cao hơn 20kHz thì chúng ta tuy không nghe được nhưng vẫn “cảm nhận” được, góp phần làm gia tang sự hưng phấn cà xúc cảm khi nghe nhạc. Do đó đã có nhiều hãng sản xuất đã tạo ra những cặp loa có thể phát ra tần số cực cao (trên 30kHz) nhằm làm tăng độ “phiêu bồng” của những thính giả khó tính. Đi với đó thì những cặp loa này có giá cực đỉnh.

Hầu hết thì tai của chúng ta nghe những âm thanh trong cuộc sống không phải ở 01 tần số cố định mà luôn là sự hòa trộn theo một tỷ lệ nào đó trong 3 dải tần số BASS-MID-TREBLE nói trên.

Chúng tôi huy vọng với bài viết này sẽ làm cho các bạn thấy được sự đa dạng của cuộc sống xung quanh chúng ta.

 


ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI
Dành cho khách hàng mới. Hãy đăng ký và nhận ưu đãi từ 5S
Hotline tư vấn: 0912 954168
Zalo