Máy Karaoke được ra đời như thế nào ?

Máy Karaoke được ra đời như thế nào ?

Máy Karaoke được ra đời như thế nào ?

Máy Karaoke được ra đời như thế nào ?

Máy Karaoke được ra đời như thế nào ?
Máy Karaoke được ra đời như thế nào ?
Trang chủ / Góc Công Nghệ / Máy Karaoke được ra đời như thế nào ?
Máy Karaoke được ra đời như thế nào ?

Với 425 USD, ông Daisuke Inoue (hiện này đã 82 tuổi, cư ngụ tại tỉnh Hyogo, Nhật Bản) là người đầu tiên đã sáng chế ra chiếc máy hát karaoke đầu tiên trên thế giới vào năm 1969 và không thể ngờ rằng ngày nay nó đã phổ biến khắp toàn cầu. Ông ta còn không cho rằng karaoke là một phát minh, mà gọi nó là "tập hợp một số linh kiện điện tử" mà thôi. Thậm chí, phát minh này của Inoue còn chưa đăng ký bản quyền hay được cấp bằng sáng chế.

Hơn 50 năm kể từ ngày chiếc máy karaoke đầu tiên với tên model là “Juke 8” ra đời thì phát minh này đã ngày càng có ý nghĩa hơn với nhu cầu của thế giới hiện đại. “ Máy karaoke” không chỉ dạy chúng ta ca hát mà còn giúp chúng ta giải trí, tự tin đứng trước đám đông để thể hiện trình độ ca hát của mình, bớt cô đơn và giúp mọi người trở nên gần nhau hơn. Ông Inoue cũng giống như ông Nobel không tính đến việc cỗ máy giải trí karaoke có thể trở thành "hung thần" vì ô nhiễm tiếng ồn.

Thành công nhờ một nữ nhân viên PR hấp dẫn trình diễn:

Sau khi từ bỏ công việc làm công ăn lương tại một công ty chứng khoán để theo đuổi đam mê âm nhạc của mình, ông Inoue đã chơi trống cho một ban nhạc trong 9 năm liên tiếp. Đó là khoảng thời gian rất hạnh phúc của Ông nhưng đổi lại thì ông không có một xu dính túi. Ông suy nghĩ: mình sẽ không bao giờ trở nên nổi tiếng dù mình là một tay trống có đẳng cấp.

Sau đó, Ông Inoue đã quyết định trở về quê nhà Kobe ở tuổi 28 và bắt đầu chơi nhạc tại các quán rượu và hộp đêm. Một ngày nọ, có một doanh nhân ở Kobe tiếp cận Inoue và đặt hàng cho ban nhạc của ông thu âm một số bài "tủ" để cho doanh nhân này tập hát để biểu diễn trong bữa tiệc liên hoan của công ty. Từ đó cũng là ý tưởng về chiếc máy karaoke của Inoue hình thành.

Chiếc máy karaoke đầu tiên của thế giới do Ông chế tạo có tên model là “Juke 8” đã ra đời chỉ sau 2 tháng và ban nhạc của ông Inoue bắt đầu thu âm danh mục khoảng 300 bài hát phổ biến vào chiếc máy này. Với micro, loa và Amply thì chỉ cần bỏ tiền xu vào, chiếc máy sẽ phát ra những bài hát phổ biến để mọi người hát theo.

“Tôi đã hát những bài hát karaoke đầu tiên của mình vào năm 1969. Vào thời điểm đó, tôi chưa bao giờ tưởng tượng được rằng nó được quan tâm đến như vậy ngoài bản thân tôi thôi, nhưng chiếc máy đã được tung ra thị trường vào năm 1971", ông Inoue kể lại với Tạp chí Topic như vậy vào năm 2005.

Khi đó rất tự tin về phát minh của mình nên ông Inoue đã thuyết phục 10 quán bar và hôp đêm đặt máy hát Karaoke model Juke 8 lên quầy bán hàng. Sau một tuần Ông quay lại thì có một điều bất ngờ xảy ra là các chủ quán nói rằng chiếc máy hầu như không được sử dụng. Không nản lòng với “đứa con tinh thần” của mình nên ông Inoue nghĩ ra cách khác. Ông đã cử một trong những nữ nhân viên hấp dẫn nhất của mình đến các quán bar để cô ấy hát một vài bài trên máy hát Karaoke Juke 8.

Ý tưởng “demo” ban đầu của Inoue đã thành công. Người ta không thể chờ đợi để được cầm vào chiếc micro và đến cuối năm đó, hơn 200 cơ sở đồ uống khắp Kobe đều được trang bị thế hệ máy karaoke đầu tiên Juke 8 của Inoue.

Trong vòng một năm sau đó, máy hát Karaoke Juke 8 đã lan rộng khắp trên toàn nước xứ sở hoa anh đào. Công ty của Inoue đã sản xuất được 25.000 chiếc và toàn bộ nước Nhật Bản bị thu hút bởi cơn sốt karaoke. Chẳng bao lâu sau, ban nhạc nào cũng muốn bài hát của họ được phát trên máy karaoke khi nhận ra khoản thu khổng lồ từ tiền bản quyền của mỗi bài hát.

Chỉ trong vòng vài năm sau đó, công ty của Inoue đã đạt doanh thu 100 triệu USD/năm. Năm 1999, tạp chí Time đã vinh danh ông Inoue là một trong số 20 người châu Á hàng đầu của thế kỷ XX. Năm năm sau tức là năm 2004, ông được mời đến Đại học Harvard để nhận giải Ig Nobel vì phát minh ra máy karaoke đầu tiên và đưa ra một phương pháp hoàn toàn mới để "mọi người học cách bao dung lẫn nhau" !!!.

Máy Karaoke đã du nhập vào Việt Nam như thế nào?

Dù đã xuất hiện ở Nhật từ rất sớm 1971 nhưng phải đến những năm 1990, máy karaoke mới du nhập vào Việt Nam nhờ sự phát triển trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản sau thời kỳ đổi mới.

Từ năm 1992, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản bước sang giay đoạn mới, thể hiện ở nguồn vốn ODA mà Nhật Bản dành cho Việt Nam ngày càng tăng mạnh. Trên cơ sở tăng cường quan hệ kinh tế và ngoại giao thì quan hệ và giao lưu về văn hóa giữa hai nước cũng nhanh chóng được đẩy mạnh và nâng lên tầm cao mới.

Không chỉ truyện tranh Nhật Bản (manga) mà karaoke cũng nhanh chóng thu hút sự chú ý của mọi tầng lớp và mọi lứa tuổi ở Việt Nam chúng ta. Các quán karaoke và karaoke tại gia đình bùng nổ khắp các đô thị và lan truyền rộng cả về nông thôn để thỏa mãn như cầu giải trí và sở thích ca hát của người Việt.

Hơn 50 năm kể từ khi karaoke ra đời và hòa mình vào đời sống của công chúng và giúp mọi người trở thành ngôi sao ca nhạc, phát minh ra máy Karaoke cũng bắt đầu bộc lộ những tiêu cực lên đời sống hiện đại bởi những tiếng ồn mà nó gây ra. Tại Nhật Bản cũng gặp phải vấn đề này nhưng họ nhanh chóng giải quyết bằng một phát minh mới  đó là thiết bị hát karaoke giảm thanh.

Còn tại Việt Nam của chúng ta, từ phát minh ra máy karaoke nhằm giúp mọi người vui vẻ và xích lại gần nhau hơn. Tuy nhiên, karaoke đã khiến quá nhiều người không hài lòng vì tiếng ồn của nó làm ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của quá nhiều người. Điều này có lẽ là điều ông Daisuke Inoue không bao giờ ngờ tới.

Khi nhận giải Ig Nobel trên sâu khấu tại Đại học Harvard (Mỹ) vì đã phát minh ra máy karaoke thì thay cho lời phát biểu, ông Inoue đã hát một đoạn của bài hát Tôi muốn dạy cả thế giới hát ca (I'd like to teach the world to sing). Khi đó cả khán phòng đứng lên và cùng hòa ca theo lời bài hát của Inoue, điều này đã trở thành bài phát biểu được hoan nghênh lâu nhất trong suốt lịch sử của giải thưởng này. “Tôi muốn dạy cả thế giới hát ca, trong sự hòa hợp hoàn hảo…” (I'd like to teach the world to sing, in perfect harmony...).


ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI
Dành cho khách hàng mới. Hãy đăng ký và nhận ưu đãi từ 5S
Hotline tư vấn: 0912 954168
Zalo