Micro có cấu tạo như thế nào?

Micro có cấu tạo như thế nào?

Micro có cấu tạo như thế nào?

Micro có cấu tạo như thế nào?

Micro có cấu tạo như thế nào?
Micro có cấu tạo như thế nào?
Trang chủ / Góc Công Nghệ / Micro có cấu tạo như thế nào?
Micro có cấu tạo như thế nào?

Micro có cấu tạo như thế nào? Nguyên lý hoạt động của Micro và các loại Micro có trên thị trường hiện nay.

Micro là thiết bị âm thanh được sử dụng thường xuyên và thông dụng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Tuy nhiên,  chúng ta đã biết rõ hết về các loại micro thông dụng chưa? Hãy cùng Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Công Nghệ 5S tìm hiểu xem Micro có cấu tạo như thế nào? Nguyên lý hoạt động và các loại Micro có trên thị trường hiện nay nhe !!!

1. Micro là gì ?

Micro hay được gọi ngắn gọn là Mic. Micro chính là một thiết bị âm thanh rất quen thuộc với mỗi chúng ta, trong cuộc sống hằng ngày thì ít nhất cũng có vài lần chúng ta sử dụng hoặc nhìn thấy người khác sử dụng Micro. Người ta dùng Micro để thu nguồn âm từ người nói, phát biểu hay hát rồi chuyển đổi âm thanh thành tín hiệu điện để truyền đến người nghe.

2. Công dụng của Micro:

 • Micro hỗ trợ tăng cường độ lớn của âm thanh cho người nói, người hát như ca sĩ, MC, người diễn thuyết…vv hay gần gũi với chúng ta hơn là lúc chúng ta cùng với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp cùng vui vẻ, náo nhiệt trong những lúc cùng nhau hát karaoke trong buổi tiệc liên hoan, sum họp cùng gia đình…vv
 • Ngoài ra, Micro còn giúp thu âm bài hát của ca sĩ, bài phát thanh của phát thanh viên…vv

3. Cấu tạo của Micro:

 • Cấu tạo bên ngoài: Một Micro có cấu tạo bên ngoài gồm 3 phần chính đó là:
 • Phần đầu: Nhằm để bảo vệ củ micro bên trong, nhà sản xuất luôn gắn phần lưới chụp tròn bằng sắt bên trên.
 • Phần thân: là phần để người sử dụng cầm Micro. Trên phần thân của Micro có nút bật lên xuống hoặc nút bấm để tùy chỉnh với chức năng mở tắt micro. Nhằm tạo điểm nhấn  người dùng thường trang trí thêm họa tiết hoặc kim tuyến để tạo sức thu hút làm nổi bất người sử dụng.
 • Phần cuối: nếu là micro không dây thì đây sẽ có chỗ mở để gắn pin, còn nếu micro có dây sẽ là đầu jack để cắm điện.
 • Cấu tạo bên trong Micro: Bao gồm màng rung, nam châm, cuộn dây đồng trong đó màng rung của Micro được làm từ nhựa mỏng (Plastic) với kích thước nhỏ để dễ dàng dao động khi bị sóng âm tác động.

4. Nguyên lý hoạt động của Micro: Nguyên lý để micro hoạt động là cảm ứng điện từ. Người nói sẽ tạo ra âm thanh truyền vào màng rung của micro làm cho màng rung rung theo làm cho cuộn dây đồng bên trong khe từ (nam châm) cũng sẽ rung theo. Sự dao động của cuộn dây đồng bên trong khe hở từ của nam châm sẽ tạo nên dòng điện xoay chiều và truyền ra đầu amply bằng dây dẫn. Âm thanh sẽ được khuếch đại lên bởi amply và phát ra loa.

5. Các loại Micro đang có trên thị trường:

5.1 Micro điện động (Dynamic):

 • Khái niệm: Micro điện động là micro sử dụng nam châm để thay đổi sóng điện.
 • Cấu tạo: Một màng rung mỏng bằng nhựa (Plastic) được kẹp với một cuộn dây đồng mỏng, trong đó vòng dây đồng được đặt vào khe từ trường của một khối nam châm. Micro điện động không cần nguồn điện để hoạt động.
 • Ứng dụng: Do âm thanh phát ra dễ nghe, ngọt, mềm và thu âm tốt ở khoảng cách gần nên Micro thuộc dạng này thường được dùng cho các ca sĩ, MC và chúng ta thấy thông dụng nhất là dùng để hát karaoke.

5.2 Micro điện dung (Condenser)

 • Khái niệm: Micro điện dung là micro sử dụng hiệu ứng thay đổi điện dung để thay đổi sóng điện.
 • Cấu tạo: Cấu tạo Micro này gồm 2 bản cực (plate) đặt cách nhau bởi một lớp không khí, 2 bản cực này thì mỗi cực có 1 điện áp một chiều DC được đặt vào. Micro điện dung cần phải có nguồn điện để hoạt động.
 • Ứng dụng: Micro điện dung thường được sử dụng trong những khu vực rộng, không gian lớn như nhà hát, giảng đường, sân vận động hoặc nơi thu âm có nhiều người nhờ vào khả năng thu âm tốt dù khoảng cách có xa đi chăng nữa.

5.3 Micro áp điện (Piezo)

 • Khái niệm: Micro áp điện là loại micro sử dụng hiện tượng áp điện (khả năng của một số vật liệu tạo ra điện áp khi chịu áp suất) để chuyển đổi rung động thành tín hiệu điện.
 • Cấu tạo: Có hai loại là micro có dây và micro không dây bao gồm cả micro cầm tay, micro cài áo hay micro cài đầu
 • Vai trò: Thường được sử dụng để hỗ trợ khuếch đại âm thanh từ các nhạc cụ nhờ khả năng trở kháng lớn. Đồng thời micro áp điện còn sử dụng để thu âm thanh trong môi trường thu có sóng như trong môi trường nước (hydrophone).

 


ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI
Dành cho khách hàng mới. Hãy đăng ký và nhận ưu đãi từ 5S
Hotline tư vấn: 0912 954168
Zalo